เทรนด์เว็บไซต์ 2021 ที่คนทำเว็บต้องรู้

ปัจจุบันในช่วงปี 2020 – 2021 มีอัตราการเกิดใหม่ของ website มากขึ้น เนื่องมาจากสถานการณ์ Covid-19 ที่สงผลกระทบอย่างมากต่อชีวิตของเราตั้งเเต่ปี 2019 ทำให้หลาย ๆ ธุรกิจ
ต้องหันมาพึ่งพาการใช้ Digital Platform ในชีวิตประจำวันมากขึ้น เพื่อปรับตัวให้ธุรกิจสอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้งานใหม่ๆ ของผู้บริโภคมากขึ้น 

วันนี้ทาง Eazy เราจะมาอัปเดตเทรนด์ในการพัฒนาเว็บไซต์ ในปี 2021 ซึ่งมีทั้งหมด 3 หัวข้อหลักๆ นั่นก็คือ (1) Web Programming (2) Web Design (3) Web Content

 1. Web Programming

ไม่นานมานี้ เมื่อกลางปี 2020 ที่ผ่านมา Google ได้มีการปรับเปลี่ยนตัววัด Performance
จาก Lighthouse v5 มาเป็น Lighthouse ซึ่งเจ้าตัว Light House 6 ก็จะมีตัววัดใหม่ที่ชื่อว่า ‘Web Vital’

ซึ่งประกอบไปด้วยตัวชีวัด 3 ตัว ดังนี้

 • Largest Contentful Paint (LCP) คือ ระยะเวลาของ ส่วนที่ใหญ่ที่สุดของหน้าเว็บแสดงผล ซึ่งควรมีใช้เวลาไม่มากกว่า 2.5 วินาที
 • First Input Delay (FID) ระยะเวลาที่ หน่วงก่อนการเกิด input แรกของ website ซึ่งควรใช้เวลาไม่เกิน 0.1 วินาที
 • Cumulative Layout Shift (CLS) ระยะเวลาที่การขยับขององค์ประกอบบนหน้าเว็บจบลงซึ่งควรใช้เวลาไม่กิน 0.1 วินาที

การเปลี่ยนเเปลงเหล่านี้อาจส่งผลต้อการ Optimize ของ Website ได้ จากที่คะเเนนสูงๆ ก็อาจมีความเสี่ยงที่จะตกมาต่ำได้เหมือนกัน เเละจากเว็บที่มีคะเเนนการ Optimize ต่ำก็อาจจะมีคะเเนนสูงขึ้นได้เช่นกัน

 1. Web Design
  การออกเเบบเว็บไซต์ให้มีรูปเเบบที่สวยงามน่ามองก็ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากเช่นกัน 

ซึ่งการออกเเบบเราไม่สามารถเจาะจงหรือฟันธงได้ในทันทีว่าควรใช้สีอะไร ฟร้อนต์เเบบไหน
เพราะทุกอย่างล้วนเปลี่ยนไปตามกลุ่มเป้าหมายที่เป็นผู้ใช้งานจริงๆ ดังนั้นจึงสรุปได้กว้างๆ ดังนี้

 • ก่อนเริ่มออกแบบควรเริ่มจากผู้ใช้ 

ในสมัยก่อนการออกแบบเราอาจจะไปเน้นที่เรื่องความสวยงามและเอกลักษณ์เป็นหลัก แต่ในปัจจุบันเมื่อมี Platform ต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ความรวดเร็วในการเสริฟข้อมูลตามความต้องการนั้นคือเรื่องสำคัญ คิดแทนผู้ใช้ว่าเค้าต้องการอะไรและจัดเสริฟไปให้โดยเร็วที่สุด

 • Back to Basic 

การออกแบบเราควรมองย้อนกลับมาว่า เราออกแบบไปเพื่ออะไร ให้ใคร และทำยังไงให้คนเข้าใจได้รวดเร็ว ปัจจุบันมีเว็บไซต์เกิดขึ้นต่อวันหลายพันหลายหมื่น รวมถึงคู่แข่งที่ในปัจจุบันการออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ทำได้ง่ายและราคาถูกลงเป็นอย่างมาก บางครั้งการออกแบบให้สวยดึงดูดก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ที่สำคัญที่สุดคือการสร้างความเข้าใจใน First Impression โดยที่ไม่ต้องเน้นไปที่งานออกแบบ แต่อาจจะเน้นไปที่เรื่องการเขียน Headline ให้เข้าในน่าเชื่อถือ หรือ การเสริฟข้อมูลให้ได้ตามความต้องการของผู้ใช้งานก็อาจจะเพียงพอแล้ว

 • นี่คือยุคทองของ VDO 

หากคุณเขียนไม่เก่ง เราอยากให้ลองนำวีดีโอมาประกอบใน Digital Platform สังเกตเว็บไซต์ในปัจจุบัน VDO มักจะอยู่ในส่วนบนของหน้าแรกเสมอ เพราะพฤติกรรมของผู้ใช้งานเริ่มเปลี่ยนแปลง การดูวีดีโอเพื่อให้เข้าใจในสินค้าบริการที่กำลังสนใจกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ซึ่งเป็นผลมาจากการเติบโตของ VDO Platform เช่น TikTok, Netflix ฯลฯ

 • AR กำลังเข้ามามีบทบาทสำคัญ
  ปัญหา COVID-19 ทำให้หลายคนในโลกไม่สามารถมีพฤติกรรมแบบเดิมได้ การสร้างของเสมือนจริงขึ้นมาให้ผู้ใช้งานทุกคนเข้ามาดูก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ ยกตัวอย่างแบรนด์รถยนต์ JEEP ที่ทำเว็บบางส่วนด้วย AR เพื่อจะให้ผู้ใช้เหมือนนั่งอยู่บนรถจริงๆ
 • ออกเเบบหน้าเว็บเเบบ Scrollytelling
  เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบันที่เสพสื่อ Facebook, Instagram, TikTok ที่ต้องใช้วิธีไถนิ้วเลื่อนลงเรื่อยๆ จนเคยชิน จึงทำให้ในปัจจุบันการทำหน้าเว็บไซต์แบบยาว ๆ ลงมาเรื่อยๆ
  ทำให้ผู้ใช้เริ่มให้ความสนใจ แต่หน้ายาวอย่างเดียวอาจจะไม่พอ เพราะเนื้อหาก็ควรต้องมีความน่าสนใจเเละออกเเบบให้เข้ากับความยาวของหน้าด้วยนะคะ
 • ออกแบบไปทดสอบไป ไม่มีอะไรดีที่สุด
  ถ้าจะหาคำว่าดีที่สุดในสมัยนี้อาจจะหาคำนั้นไม่ได้อีกแล้ว เพราะการออกแบบเราควรจะไปโฟกัสเรื่องการใช้งานมากกว่า การแข่งขันสูงขึ้นเวลาคือสิ่งสำคัญการออกแบบในยุคปัจจุบันต้องรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ผลลัพธ์ของการออกแบบในเวลานี้คำที่ออกมาจากปากของผู้ใช้งานว่า ใช้งานได้ดีแล้วสะดวกเข้าใจแล้ว มากกว่าคำว่าสวยแล้ว
 • อย่ายึดติดกับเทรนด์มากจนเกินไป
  เมื่อหลายคนอ่านมาจนถึงข้อนี้อาจจะแปลกใจว่าทำไมพูดเรื่องเทรนด์มาตลอดพอมาถึงข้อนี้กลับบอกว่าอย่ายึดติดกับเทรนด์มากจนเกินไป ถ้ามองย้อนกลับไปดูตั้งแต่ปลายปี 2019 เป็นต้นมาจนถึงตอนนี้ การเปลี่ยนแปลงบนโลกดิจิทัลมีการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วมาก ๆ เทรนด์ในวันนี้อาจจะดีแต่ในเดือนถัด ๆ ไปอาจจะไม่ดีแล้วก็ได้
 1. Web Content

หัวใจสำคัญของผู้ทำคอนเทนต์ที่ดี ก็คือการติดตาม เเละอัปเดตข่าวสารอยู่เสมอ
เพราะคนที่ทำคอนเทต์ ยิ่งมีความรู้มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งมีไอเดียร์ใหม่ ๆ เเละสื่อสารได้อย่างหลากหลายมากขึ้น เรียกได้ว่าข้อมูลคืออาวุธลับของเหล่าคอนเทนต์เลยก็ว่าได้ เเต่เเล้วจะไล่ตามข่าวสารข้อมูลยังไงให้ทันกับโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว วันนี้เรามี 5 สิ่งเเนะนำที่นักคอนเทนต์ต้องรู้ มาฝากกันค่ะ

 • หูตาไว กล้าทดลองทำสิ่งใหม่ๆ 

การทำคอนเทนต์แบบเดิมๆ เริ่มไม่ได้ผลแล้ว คนเริ่มเบื่อกับแพลตฟอร์มเดิมๆ การได้ฟังรายการดีๆ ใน Clubhouse, เห็นคลิป Stories โดนใจบน Instagram Stories หรือการทำ Challenge สนุกๆ บน TikTok อาจจะได้ผลและราคาถูกกว่ายิง Ads หนักๆ แบบเดิมก็เป็นได้

 • สร้างผู้ติดตามบนแพลตฟอร์มใหม่ๆ 

ถ้าถามว่าวันนี้แบรนด์จะเปิดเพจเฟสบุ้คใหม่ แล้วอยากให้มีคนตามสักหนึ่งล้านคน ภายในไม่กี่เดือน ก็ต้องบอกว่าเป็นไปแทบไม่ได้ หรือต้องใช้เงินและไอเดียหนักมาก แต่ในทางกลับกัน การเพิ่มยอดผู้ติดตามใน TikTok หรือ Clubhouse อาจจะทำได้ง่ายและเร็ว เพราะคนอยากฟอลคนใหม่ๆ มากกว่าเดิมเยอะ (ลองถามตัวเองว่าปีที่ผ่านมากด like เฟสบุ๊คเพจใหม่ไปกี่เพจ)

 • ส่งตรงข้อมูลถึงผู้อ่าน
  การโพสต์คอนเทนต์ลง Social Media แล้วหวังว่าจะเข้าถึงผู้อ่าน เริ่มยากขึ้นและเหนื่อยขึ้นในยุคนี้ ทำให้หลายสื่อหรือหลายแบรนด์ เริ่มกลับมาใช้การส่งข้อมูลแบบโดยตรงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Newsletter ผ่านอีเมล์,​ LINE Official Account หรือการส่งแชทผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ กลับได้ผลคุ้มค่ากว่าและต้นทุนไม่สูงมากนัก
 • เลือกใช้แพลตฟอร์มหลัก
  เป็นไปได้ยากที่เราจะมีคอนเทนต์ดีๆ ในทุกแพลตฟอร์ม แม้แต่อินฟรูเอนเซอร์ชื่อดัง ต่างก็เลือกช่องทางหลักไม่กี่ช่องทางในการสื่อสารกับผู้ติดตาม เราอาจจะต้องเลือกว่าผู้อ่านของเราคือกลุ่มไหน และเน้นในแพลตฟอร์มหลักที่พวกเขาอยู่กัน
 • อย่าลืมเป้าหมายหลักของการทำคอนเทนต์ 

      ต่อให้ยอดเเชร์หรือยอดไลค์จะมากเเค่ไหน ก็จะไม่มีความหมายอะไรเลย ถ้าสุดท้ายคนจำไม่ได้ว่าใครทำคอนเทนต์นี้ เพราะงั้นก่อนทำคอนเทนต์ ควรกลับมาดูว่าคอนเทนต์ตัวนี้ ตอบโจทย์สิ่งที่เราตั้งเป้าหมายไว้หรือเปล่า? ถ้าอยากให้คนซื้อของ คอนเทนต์นี้สร้างยอดขายได้ไหม? เป็นต้น

เทรนด์การออกเเบบเว็บไซต์ ปี 2021 ที่เอามาฝากกันในวันนี้ก็เป็นเพียงข้อมูลส่วนหนึ่งที่ Eazy ได้เอามาฝากทุกคน อย่าลืมนำไปลองปรับใช้เพื่อเป็นเเนวทางในการออกเเบบเว็บไซต์ของคุณให้ตอบโจทย์ทุกหารใช้งานของกลุ่มเป้าหมายมากขึ้นนะคะ 

หากคุณต้องการออกเเบบเว็บไซต์ที่มีคุณภาพ พร้อมคู่มือการใช้งาน ที่คุณเองก็สามารถจัดการได้ง่ายๆ เเม้ไม่มีพื้นฐานด้านเว็บไซต์ Eazy Digital Interactive เราพร้อมช่วยดูเเลเเละออกแบบเว็บไซต์ให้ธุรกิจของคุณแบบครบวงจร

Credit: webmaster

แบ่งปันบทความ

Similar Posts